Viêm da tiếp xúc kích ứng là gì và cách nhận biết bệnh rõ nhất

Viêm da tiếp xúc kích ứng là như thế nào? Nhiều bệnh nhân sau khi đi khám được bệnh nhân chuẩn đoán là bị viêm da tiếp xúc kích ứng. Nhưng không biết bệnh có ảnh hưởng như thế nào. Bây giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu kĩ về căn bệnh này nhé.

Viêm da tiếp xúc kích ứng là như thế nào vậy

Bệnh viêm da kích ứng là sự phản kháng của cơ thể khi bạn tiếp xúc với các chất tẩy rửa có tính bào mòn mạnh. Hay nói cách khác là da bạn bị nhiễm độc cho các thành phần có trong các chất tẩy. Bệnh kích ứng có thể xảy ra bất kì vị trí nào trên cơ thể của bạn khi tiếp xúc với các tác nhân này. Nhưng, tùy thuộc vào các chất kích ứng mà mức độ bị bệnh khác nhau.

viêm da kích ứng

Các chất gây kích ứng cho da là

các chất có chứa thành phần như axit, bazo, các loại sơn và các chất chứa nồng độ cồn cao 90 độ, nhựa đường. Hay các loại dung môi có tính tẩy rửa cao, có độ kiềm cao…

Bệnh viêm da tiếp xúc kích ứng chiếm phần lớn trong những loại bệnh liên quan tới bệnh da liễu. Hầu hết, nó đều gây ra những tổn thương cho người bệnh khi tiếp xúc với các chất đó. Như do các loại phấn của côn trùng, hay do các tính kiềm. Tùy thuộc vào mức độ mà bác sĩ phân thành hai loại bệnh viêm da tiếp xúc kích ứng cấp tính và mạn tính.

Các loại bệnh viêm da tiếp xúc kích ứng thường gặp

Viêm da tiếp xúc kích ứng cấp tính

Là trường hợp bệnh nhân, xuất hiện các triệu chứng. Như là, cảm giác bị kiến cắn vào, vết thương bị rát bỏng. Bề mặt da bị khô căng hay là xuất hiện những nốt như mề đay. Trường hợp biến chứng nặng hơn là xuất hiện vết đỏ, phù nề ta chân, có mụn mủ, da bị hoại tử nặng. Bệnh có thể khỏi nhanh sau vài ngày hoặc vài tuần. Tùy vào mức độ kích ứng của da bạn.

viêm da tiếp xúc kích ứng cấp tính

Viêm da tiếp xúc kích ứng mãn tính

Bệnh xuất hiện khi người bệnh tiếp xúc lâu dài với các tác nhân đó. Khi gặp các yếu tố thuận lợi thì bệnh sẽ phát triển nhanh chóng. Biểu hiện da đỏ, bị bóc vảy, nứt nẻ nhiều, cảm giác ngứa ngáy khó chịu, da thường xuất hiện những tổn thương không rõ nguyên nhân. Đặc biệt, ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Thường thấy đó là ở bàn tay, do tiếp xúc với các chất tẩy như bột giặt, dầu rửa bát, trong công việc nội trợ thường xuyên gặp phải.

Tùy theo sự thích nghi của da với các chất tẩy rửa khác nhau mà có những dấu hiệu khác nhau. Nên không thể áp dụng các cách chữa trị của các bệnh nhân là như nhau được. Vì vậy khi phát hiện bệnh, thì phải tiến hành tới các trung tâm y tế chuyên khoa về da liễu để chữa trị kịp thời nhất. Tránh tình trạng để lâu ngày ảnh hưởng tới các bệnh khác trên cơ thể và chữa trị sớm sẽ nhanh hết bệnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *