Viêm da tiếp xúc dùng thuốc gì để phù hợp với cơ địa từng người

Viêm da tiếp xúc là tình trạng da bị dị ứng dẫn đến những tổn thương trên da, mức độ nguy hiểm của bệnh còn tùy vào từng loại chất tiếp xúc và cơ địa của từng người. Bởi thế việc viêm da tiếp xúc dùng thuốc gì để sớm chấm dứt bệnh cần phải qua kiểm tra kỹ càng để tìm loại thuốc thích hợp.

viêm da tiếp xúc dùng thuốc gì
Nguyên nhân dẫn đến viêm da tiếp xúc

Thông thường nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do tính chất của công việc phải tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, tuy nhiên cũng có trường hợp vô tình tiếp xúc phải trong quá trình sinh hoạt, được chia thành hai loại chính là viêm da tiếp xúc kích ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng.
Viêm da tiếp xúc kích ứng là tình trạng da tiếp xúc với các chất có tính acid hoặc bazo mạnh cụ thể như các loại sơn, hay các loại chất tẩy rửa, vôi tôi, xi măng, xà phòng… hiện tượng này có thể dẫn đến tình trạng da có dấu hiệu như bị bỏng
Viêm da tiếp xúc dị ứng là tình trạng da thay đổi khi tham gia vào các phản ứng của hệ miễn dịch, thông thường nhóm bệnh này chỉ ảnh hưởng đến một đối tượng người cụ thể có cơ địa dị ứng. Tuy nhiên những tổn thương da của viêm da dị ứng lại có khả năng lan rộng ra cả những vùng da lân cận, thậm chí là xuất hiện ở toàn thân.

Viêm da tiếp xúc dùng thuốc gì?

viêm da tiếp xúc dùng thuốc gì để điều trị
Tùy vào từng tình trạng bệnh sẽ có các loại thuốc khác nhau để điều trị phù hợp.
Đối với những thương tổn nặng, ở tình trạng cấp tính, cần sử dụng các thuốc chống viêm và phù nề như corticosteroide dạng uống kết hợp với dạng gel hoặc dạng bôi cho đến khi các vết tổn thương trên da khô đi.
Song song đó sử dụng thêm cả thuốc chống ngứa như histamin kết hợp cả thế hệ 1 và thế hệ 2.
Nếu có bất cứ dấu hiệu nào của việc nhiễm khuẩn, người bệnh cần sử dụng kháng sinh tại chỗ, hoặc sử dụng dung dịch thuốc tím để sát khuẩn cho da.
Đối với trường hợp da thương tổn vừa và nhẹ, người bệnh có thể sử dụng corticosteroide ở dạng đường uống hoặc không kết hợp với dạng kem bôi để đẩy nhanh hiệu quả của thuốc.
Đối với trường hợp bị mạn tính, người bệnh có thể làm giảm tình trạng ngứa bằng cách sử dụng histamin, đến khi các tổn thương trên da bị khô có thể sử dụng thêm mỡ corticosteroid để bôi tại chỗ.

Để phòng ngừa viêm da tiếp xúc, bạn cần hạn chế tiếp xúc với những tác nhân dẫn đến viêm da. Trường hợp do tính chất của công việc mà không thể né tránh cần sử dụng thiết bị bảo hộ lao động trong quá trình lao động như găng tay, mũ, quần áo dài để ngăn ngừa bệnh phát triển mạnh. Đặc biệt với các bà nội trợ, cần chú ý khi nấu nướng, không để tay tiếp xúc trực tiếp với nước nóng, nước rửa bát, xà bông và một số loại rau củ như hành tây, mủ đu đủ bởi đây là những tác nhân gây viêm da cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *