Triệu chứng bệnh chàm và những dấu hiệu cần nhận biết sớm

Triệu chứng bệnh chàm hay bất kỳ một căn bệnh nào khác cũng cần được phát hiện sớm để điều trị hiệu quả nhất. Người bệnh nếu có một trong số những dấu hiếu dưới đây hãy đi kiểm tra sớm để biết mình có bị chàm da hay không nhé!

Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng bệnh chàm

triệu chứng bệnh chàm
Hầu hết bệnh nhân mắc phải căn bệnh này phần lớn do yếu tố di truyền khi người thân trong nhà mắc phải căn bệnh thì rất có thể bạn cũng bị mắc căn bệnh này cao hơn những người khác.
Ngoài ra, môi trường làm việc cũng tác động đến căn bệnh này do phải thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại như thuốc nhuộm, xi măng hay cao su, thuốc trừ sâu…
Đồng thời sức đề kháng yếu cũng chính là lý do để bệnh phát triển nhanh chóng và lan rộng sang những vùng da xung quanh.
Tỉ lệ bệnh chàm thường khác nhau ở mỗi khu vực do sự khác nhau về chủng tộc và địa lý. Bệnh chàm xảy ra ở mọi đối tượng và mọi độ tuổi đồng thời có ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh. Vì thế nếu biết được các triệu chứng bệnh chàm để điều trị kịp thời sẽ đem lại hiệu quả cao.

Triệu chứng bệnh chàm trên cơ thể

Ở mỗi giai đoạn bệnh chàm sẽ có những triệu chứng khác nhau

nguyên nhân dẫn đến triệu chứng bệnh chàm

Giai đoạn 1: Tấy đỏ
Ở giai đoạn này, vùng da của bạn bắt đầu đỏ và xuất hiện tình trạng ngứa trên da. Đồng thời những hạt nhỏ li ti có màu hơi trắng xuất hiện dần trên da tạo thành những vết mụn nước đọng lại.
Giai đoạn 2: Nổi mụn nước
Những mụn nước có kích thước nhỏ bắt đầu xuất hiện thậm chí chúng hợp lại với nhau tạo thành một mảng mụn lớn và lan ra các vùng da xung quanh. Mụn nước có chứa chất dịch trong và mọc dày chi chít. Tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà mụn nổi lên theo từng đợt ít hay nhiều.
Giai đoạn 3: Chảy nước
Những nốt mụn nước sẽ kèm theo tình trạng ngứa trên da, trong trường hợp này nếu bệnh nhân gãi nhiều, những nốt mụn sẽ bị vỡ ra. Cũng trong giai đoạn này, những vùng da tổn thương xuất hiện nhiều và tình trạng bị bội nhiễm cũng xuất hiện ở giai đoạn này.
Giai đoạn 4: Da nhẵn
Một thời gian sau khi mụn nước vỡ ra, đọng lại ở trên da của người bệnh là huyết thanh, lâu dần chúng khô lại và tạo thành những lớp tiết dày. Khi vảy khô và bị bong ra sẽ để lại một lớp da nhẵn thính. Giai đoạn này thường chỉ xuất hiện trong khoảng từ 1-3 ngày.
Giai đoạn 5: Bong vảy da
Khi lớp da mới được hình thành nhanh chóng tiếp tục bị bong vảy và rạn nứt tạo thành những vết rạn như cám. Khi đó các lớp da sẽ dày lên và các sắc tố chàm cũng sẽ tăng theo.
Bên cạnh những triệu chứng đã liệt kê ở trên, ngứa cũng là một trong những triệu chứng bệnh chàm. Tình trạng ngứa thường xuất hiện kéo dài từ đầu cho đến cuối của giai đoạn bệnh. Tình trạng ngứa ngáy này khiến người bệnh luôn muốn tác động mạnh lên da, điều này dễ làm cho da bị tổn thương và bị bội nhiễm dẫn đến thời gia điều trị lâu hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *