Thuốc Ciclopirox là loại thuốc như thế nào? Công dụng là gì?

Công dụng của ciclopirox

Ciclopirox thuộc gốc Hydroxypyridone có tác dụng điều trị một số bệnh về nhiễm trùng nấm da như nấm da chân và lác đồng tiền (hắc lào). Thuốc Ciclopirox cũng được sử dụng trong việc điều trị một số trường hợp về da đầu (viêm da tiết bã da đầu).

Thuốc Ciclopirox là một loại thuốc kháng nấm gây ức chế sự hình thành và phát triển của nấm, từ đó tiêu diệt hoàn toàn vùng bị nấm.

Sử dụng Thuốc Ciclopirox như thế nào cho đúng?

Ciclopirox dạng kem bôi da

Ciclopirox là thuốc chỉ được dùng ngoài da. Trước khi sử dụng cần làm sạch và lau khô vùng da cần điều trị. Sau đó, thoa một lớp thuốc mỏng lên trên bề mặt da và xung quanh các vùng bị ảnh hưởng và chà xát nhẹ nhàng vào da hoặc da đầu, dùng hai lần mỗi ngày hoặc sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Sau khi sử dụng cần rửa sạch tay trừ trường hợp điều trị vùng da tại bàn tay.

Không băng bó vùng da đang điều trị nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Tránh để thuốc dính vào mắt, mũi, miệng hay phía trong âm đạo. Nếu thuốc tiếp xúc với các vùng nói trên cần rửa sạch lại nhiều lần với nước.

Sử dụng thuốc theo đúng liệu trình đã chỉ định ngay cả khi tình trạng nhiễm trùng đã chấm dứt. Tình trạng nhiễm trùng sẽ tái phát và có thể nặng hơn nếu ngưng thuốc quá sớm

Thông báo cho bác sĩ điều trị nếu tình trạng bệnh lý không cải thiên và có chiều hướng nặng lên sau 4 tuần sử dụng Thuốc Ciclopirox.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Thuốc Ciclopirox

Các dạng bào chế của Ciclopirox

  • Tác dụng phụ cần cấp cứu gấp: phát ban, khó thở, sưng phù vùng mặt, môi, lưỡi hay cổ họng
  • Tác dụng phụ nghiêm trọng cần ngưng sử dụng thuốc và trao đổi với bác sĩ điều trị: kích ứng vùng da đang được điều trị với Thuốc ciclopirox (ngứa ngáy bất thường, tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, đỏ rát và khô da); móng tay thay đổi màu sắc bất thường hoặc có những triệu chứng khác.
  • Tác dụng phụ thường thấy và ít nghiêm trọng: mẩn đỏ, ngứa hoặc rát nhẹ.

Các tác dụng phụ kể trên có hoặc không xảy ra tùy thuộc vào cơ địa và thể trạng của bệnh nhân. Ngoài ra, có thể có những tác dụng phụ khác chưa gặp và cần thông báo ngay cho bác sĩ nếu có các biểu hiện bất thường khác ngoài những biểu hiện đã được nghiên cứu sau khi sử dụng Thuốc Ciclopirox.

Những lưu ý trước khi sử dụng Thuốc Ciclopirox

  • Không sử dụng nếu có biểu hiện dị ứng hoặc dị ứng với các thành phần có trong Thuốc Ciclopirox
  • Thận trọng khi sử dụng cho các bệnh nhân mắc các chứng động kinh, rối loạn co giật hay tiểu đường
  • Lưu ý khi sử dụng cho bệnh nhân có hệ thống miễn dịch yếu (do sử dụng các loại thuốc khác hoặc do cơ thể đang mang bệnh)

Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu cho thấy Thuốc Ciclopirox có ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Tuy nhiên để thận trọng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nếu bạn đang trong giai đoạn thai nghén.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *