Những đối tượng dễ mắc bệnh liken đơn mạn tính và mẩn ngứa

Liken đơn mạn tính và mẩn ngứa hay còn là tên gọi khác của bệnh viêm da cơ địa, đây là loại bệnh thường gặp ở trẻ em và thường có khả năng bị bội nhiễm do gãi quá nhiều.

Ai dễ bị mắc liken đơn mạn tính và mẩn ngứa?

liken đơn dạng mạn tính và mẩn ngứa
Liken đơn mạn tính và mẩn ngứa là loại bệnh thường hay tái phát. Đặc biệt ở những năm đầu đời, có đến 60% trẻ bị bệnh này, và 30% trong 5 năm tiếp theo, còn lại chỉ khoảng 10% trong khoảng tuổi từ 6 – 20 tuổi.
Bệnh được đánh giá là do yếu tố di truyền, bởi nếu bố mẹ đều bị bệnh thì có đến 80% trẻ cũng bị bệnh, đặc biệt ở những đối tượng đã từng xuất hiện các bệnh dị ứng khác như hen hay bệnh viêm mũi dị ứng.
Nguyên tắc điều trị bệnh liken đơn mạn tính và mẩn ngứa
Khi ở dạng mạn tính, vùng da bị bệnh trở nên dày và thâm, có ranh giới rõ rệt, liken hóa và tạo thành những vết nứt đau, khó chịu, nguyên nhân là bởi người bệnh thường xuyên ngứa gãi. Tổn thương trên da thường gặp ở lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc các ngón tay, cổ tay, gáy, cẳng chân.
Bên cạnh đó người bệnh còn xuất hiện nhiều triệu chứng như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt…
Liken đơn mạn tính và mẩn ngứa còn khởi phát mạnh hơn khi gặp các chất thải len dạ hay do dị ứng với thức ăn như trứng, sữa, đậu tương… loại bệnh này thường phát triển mạnh hơn vào mùa thu và mùa đông.

Cách phát hiện sớm bệnh liken đơn mạn tính và mẩn ngứa

Việc chẩn đoán bệnh có thể dựa trên các yếu tố lâm sàng, tuy nhiên vẫn cần căn cứ trên các tiêu chuẩn: ngứa da, viêm da mạn tính, và tái phát cũng như các vị trí da bị tổn thương điển hình, hoặc xem xét tiền sử bệnh tật của bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân. Bên cạnh đó cũng nên xét đến các triệu chứng phụ như tình trạng da bị khô, thủy tinh thể đục, mặt thường đỏ tái hay dị ứng với một số loại thức ăn.
Đây là loại bệnh không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị sớm bệnh có thể tiến triển trong nhiều tháng, nhiều năm, thậm chí tồn tại cho đến tuổi trưởng thành kéo theo các bệnh dị ứng khác. Khi bị liken đơn mạn tính và mẩn ngứa, người bệnh nên tránh tuyệt đối việc gãi, hay chà xát mạnh lên vùng da bị tổn thương, đồng thời sử dụng các loại thuốc chống ngứa bôi lên da để cải thiện bệnh.

liken đơn dạng mạn tính và mẩn ngứa ở trẻ

Người bệnh cần tạo thói quen sử dụng kem dưỡng ẩm hàng ngày và dùng trong một thời gian lâu dài để cải thiện các triệu chứng. Đồng thời tránh các thức ăn dị ứng đã đề cập ở trên cũng như không để đồ len, dạ tiếp xúc trực tiếp với da của trẻ. Việc điều trị bệnh cần quá trình lâu dài cũng như có sự phối hợp ăn ý giữa bác sĩ và người bệnh hoặc bố mẹ của bệnh nhân. Tùy vào từng cơ địa sẽ có các loại thuốc điều trị hiệu quả bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *