Những điều cần biết về bệnh viêm da kích ứng và phương pháp điều trị

Viêm da kích ứng là loại bệnh cần được sơ cứu kịp thời bởi bệnh có các dấu hiệu như vết bỏng, phồng rộp trên da. Vậy làm thế nào để nhận biết được bệnh sớm nhất, bài viết dưới đây sẽ làm rõ những thông tin liên quan đến loại bệnh này.

Viêm da kích ứng là loại bệnh thường gặp do những thay đổi của môi trường, xuất hiện ở mọi đối tượng kể cả người lớn và trẻ em vì thế tất cả mọi người cần có ý thức phòng ngừa bệnh sao cho hiệu quả.

viêm da kích ứng

Những triệu chứng rõ rệt của viêm da kích ứng

Thông thường, biểu hiện của bệnh sẽ đi từ nhẹ đến nặng, ban đầu chúng giống như những vết bỏng trên da với những thay đổi của da như da bị ửng đỏ, thường xuyên ngứa ngáy và nóng rát. Đến một thời điểm nhất định sẽ xuất hiện những vết bỏng nước trên da, khi các vết bỏng vỡ, da trở nên lở loét, thậm chí trong trường hợp nặng có thể khiến người bệnh bị đau nhức.

Thông thường, bệnh viêm da kích ứng thường được chia thành 3 giai đoạn cụ thể đó là:

Giai đoạn cấp tính: Da xuất hiện các vệt đỏ, có hiện tượng phù nề, trên mặt bắt đầu xuất hiện các vết mụn nước, thậm chí chúng còn liên kết với nhau tạo thành những mảng lớn. Khi các vết mụn nước vỡ ra sẽ làm cho da bị tổn thương

Giai đoạn bán cấp: Ở giai đoạn này da có những dát đỏ nhẹ, kích thước bé và tạo thành những lớp vảy khô trên da, đồng thời có các vết đỏ nhỏ đi kèm.

Giai đoạn mạn tính: Đây là giai đoạn bắt đầu xuất hiện các liken hoá, lớp da bị tổn thương sẽ dày lên trông thấy, đồng thời xuất hiện các vết trầy xước và tình trạng nhiễm sắc tố da.

Không khó để nhận biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh là do da thường xuyên tiếp xúc với hoá chất, đặc biệt là những chất như sơn, vôi tôi, nhựa thông, vật dụng có chứa bazo mạnh, các chất acid, chất kích ứng từ côn trùng, xi măng, xà phòng hay các chất có tính tẩy rửa cao…

Phương pháp điều trị viêm da kích ứng hiệu quả

Để chấm dứt tình trạng viêm da kích ứng, người bệnh cần loại bỏ hoàn toàn các hoá chất tồn tại trên da, giúp da trở nên sạch hơn.

Người bệnh có thể tự điều trị tại chỗ, tuỳ vào từng cấp độ bệnh mà có thể sử dụng các loại thuốc sao cho phù hợp.

viêm da kích ứng ở trẻ

Khi bệnh ở tình trạng cấp tính, có những thương tổn nặng, có thể sử dụng corticosteroide để uống ở liều trung bình và giảm dần từ 2-3 tuần để kháng viêm hiệu quả.

Nếu tình trạng thương tổn xảy ra nặng và tiết dịch, cần sử dụng dung dịch thuốc tím để sát khuẩn hiệu quả cho da. Trong trường hợp vết tổn thương bị nhiễm trùng nặng, có thể sử dụng kháng sinh để tiêm hoặc uống nhằm làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

Đối với trường hợp viêm da kích ứng nhẹ, không cấp tính, có thể sử dụng thuốc corticosteroide ở dạng uống kết hợp với dạng mỡ bôi để tránh tình trạng bệnh lây lan rộng.

Tuy nhiên, các loại thuốc trên chỉ có tính tham khảo, người bệnh khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và được tư vấn để điều trị đúng bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *