Năm triệu chứng của bệnh á sừng ở da đầu ai cũng phải biết

Bệnh á sừng ở da đầu thường có các biểu hiện như đầu ngứa ngáy, bong tróc, thường xuyên tiết ra các dịch bã nhờn… triệu chứng này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh, khiến họ gặp không ít những phiền toái.

Thông thường tình trạng á sừng da đầu thường xuất hiện ở vùng da đầu và gáy, tình trạng này xảy ra do di truyền hoặc một số yếu tố bên ngoài tác động như dị ứng với hóa chất hay chế độ sinh hoạt, ăn uống không đều đặn.
Căn bệnh này không gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh nhưng tại ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như tâm lý, sức khỏe người bệnh. Bệnh này nếu không được phát hiện kịp thời sẽ lây lan rất nhanh và khiến người bệnh cảm thấy tự ti.
Bệnh á sừng ở da đầu không khó để nhận biết bởi khi bắt đầu có bệnh thì các triệu chứng đã biểu hiện một cách rõ rệt tuy nhiên vẫn có nhiều người chủ quan với các biến chứng của bệnh mà không đi khám hay điều trị kịp thời.

bệnh á sừng ở da đầu
Bệnh á sừng ở da đầu khiến đầu xuất hiện nhiều lớp vảy trắng

Đây là dấu hiện dễ nhận thấy nhất của bệnh, những lớp vảy trắng trên da đầu trông như lớp gầu nhưng chúng lại liên kết với nhau tạo thành từng mảng, đến khi mảng trắng này bong ra sẽ có màu hồng và đùn lên thành nhiều lớp khác nhau.
Đặc biệt khi vào mùa hanh khô, các lớp vảy trắng này sẽ hoạt động mạnh hơn và bong tróc nhiều kèm theo các triệu chứng ngứa ngáy đau rát khiến người bệnh khó chịu

Lớp vảy trắng liên kết thành từng mảng

Các lớp vảy trắng ở bên ngoài da liên kết lại với nhau tạo thành những mảng lớn, đồng thời khi bị bong ra những mảng này sẽ rơi xuống. Việc xuất hiện các mảng lớn này khiến cho việc vệ sinh da đầu và các sinh hoạt hàng ngày trở nên bất tiện hơn.

Bề mặt da đầu đùn lên các lớp sừng có màu đỏ

bệnh á sừng ở da đầu và triệu chứng
Sau khi những mảng trắng bị bong tróc, da đầu sẽ xuất hiện những lớp sừng mới đùn lên có màu đỏ củ máu. Đây là lớp da mới nên khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương vì thế nếu để bề mặt da đầu bị trầy xước thì tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.

Bệnh á sừng ở da đầu dẫn đến ngứa da đầu

Khi có các biểu hiện của bệnh á sừng, tuyến nhờn trên da đầu hoạt động mạnh hơn, đồng thời các dịch tiết ra nhiều gây ngứa ngáy, khó chịu. Thậm chí khi càng cố gãi thì tĩnh trạng ngứa lại càng diễn ra, có thể gây bong tróc các lớp vảy và viêm nhiễm vi khuẩn vào trong da đầu.Bởi vậy nếu không biết cách kiểm soát hợp lý rất dễ dẫn đến tình trạng da đầu bị nhiễm trùng.

Lớp á sừng lan rộng

Nếu không điều trị sớm và kịp thời á sừng sẽ sớm phát triển nhanh và lan rộng. Những biểu hiện bong tróc da trên da đầu sẽ dần lan xuống mặt, tay, chân và lan ra cả toàn thân.
Bởi vậy khi người bệnh có bất cứ một triệu chứng bất thường nào của bệnh á sừng ở da đầu trên những vùng khác của cơ thể nghĩa là bệnh đang chuyển biến nặng hơn và bạn cần phải điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên khi bệnh đã đến giai đoạn này thì rất khó có thể điều trị dứt điểm mà chỉ có thể hạn chế sự lan rộng của bệnh á sừng. Vì thế người bệnh cần phải kiên trì điều trị đều đặn bằng thuốc cũng như thay đổi và điều chỉnh chế độ sinh hoạt đều đặn để ngăn chặn sự lây lan của bệnh, tránh tình trạng bệnh đeo bám cả đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *