Mách bạn các loại thuốc bôi trị ngứa ngoài da hiệu quả nên chọn

Thuốc bôi trị ngứa ngoài da có tác dụng giảm tình trạng ngứa, tránh ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên dùng loại thuốc bôi nào hợp lý thì không phải ai cũng biết điều này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cho người bệnh hiểu rõ hơn.

thuốc bôi trị ngứa ngoài da
Tiêu chí khi sử dụng thuốc bôi trị ngứa ngoài da

Trước hết, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh cũng cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và chất lượng của thuốc, bởi đây là thuốc bôi ngoài da, nếu không cẩn thận sẽ dễ làm tổn thương da hay nặng hơn là ung thư da.
Đồng thời phải biết rõ bản thân có dị ứng với thành phần nào của thuốc hay không để tránh tình trạng ngứa trở nên trầm trọng hơn.
Mỗi loại bệnh sẽ có một loại thuốc bôi trị ngứa ngoài da khác nhau vì thế để tránh dùng nhầm thuốc bạn cần tìm hiểu và xác định rõ bệnh của mình để tìm loại thuốc phù hợp, cách tốt nhất nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc bôi trị ngứa ngoài da phổ biến

Thông thường các bệnh ngứa ngoài da phổ biến như viêm da cơ địa, tổ đỉa, eczema… tùy vào từng loại bệnh mà có các loại thuốc điều trị thích hợp.
Hiện nay trên thị trường thuốc phổ biến 3 nhóm thuốc bôi ngoài da trị ngứa đó là:
Thuốc bôi kháng histamin

thuốc bôi trị ngứa ngoài da hiệu quả
Histamin có cả dạng thuốc bôi và thuốc uống, sử dụng thuốc bôi histamin có tác dụng hiệu quả trong việc giảm ngứa và làm lành các tổn thương trên bề mặt da. Tuy nhiên nhóm thuốc này cũng đem đến một số tác dụng phụ không mong muốn như khô mắt hay khô miệng.
Bệnh nhân bị các bệnh dị ứng nổi mề đay, dị ứng cơ địa, viêm da tiếp xúc có thể sử dụng nhóm thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.
Thuốc bôi Corticoid
Với trường hợp da vị tổn thương nặng hơn, người bệnh nên sử dụng thuốc corticoid để khắc phục bệnh. Đây là loại thuốc đem lại tác dụng mạnh, thế nhưng cùng với đó kéo theo những tác dụng phụ như teo da, viêm da nặng và đặc biệt nguy hiểm với trẻ em hay phụ nữ mang thai và cho con bú. Chính vì thế khi sử dụng thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.
Thuốc bôi Crotamiton
Crotamiton là thuốc bôi ở dạng mỡ, có tác dụng giảm ngứa hiệu quả trong nhiều trường hợp khác nhau để hạn chế các tổn thương của da. Không chỉ vậy loại thuốc này còn giúp làm giảm những nguy cơ bị bội nhiễm hay tổn thương da. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thuốc cũng không tránh khỏi những tác dụng phụ như người bệnh dị ứng thuốc, vùng da tổn thương bị nóng rát hay thậm chí là nổi các mẩn đỏ, niêm mạc bị phù.
Sử dụng thuốc bôi trị ngứa ngoài da muốn hiệu quả nhanh, người bệnh cần tuân theo chỉ dẫn của y bác sĩ để chọn loại thuốc phù hợp đồng thời đảm bảo an toàn cho da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *