Corticoid là gì? Những điều cần biết về Corticoid

Corticoid là gì? Đây là loại thuốc kháng sinh có tác dụng kháng viêm, giảm sưng tấy, ngứa, dị ứng,… Tìm hiểu những thông tin đầy đủ nhất về Corticoid trong bài viết này nhé!

Corticoid là gì và những công dụng thường gặp

Corticoid là một loại thuốc có tác dụng làm giảm thiểu tình trạng bị viêm của các vùng trên cơ thể. Corticoid sau khi đi vào cơ thể sẽ giúp giảm sưng tấy, da bị đỏ, ngứa và dị ứng nghiêm trọng hoặc các vấn đề khác liên quan đến da, hen suyễn hay viêm khớp. Corticoid có thể được dùng trong các trường hợp khác theo sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

Corticoid
Corticoid là gì?

Corticoid cũng được sử dụng như một loại thuốc có tác dụng duy trì sức khỏe tốt khi cơ thể không thể hoặc không sản sinh ra được đủ các loại hormone để duy trì thể trạng.

Ngoài ra, corticoid còn có tác dụng để điều trị một số bệnh lí khác và chỉ có thể được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Hướng dẫn sử dụng Corticoid hợp lý

Cách sử dụng Corticoid

Đối với mỗi dạng bào chế khác nhau của corticoid mà có cách sử dụng khác nhau. Hiện nay, thuốc corticoid có các dạng thường thấy như: dạng viên uống, dạng tiêm, dạng bôi.

Corticoid
Corticoid dạng bôi

Để ngăn ngừa cảm giác buồn nôn hoặc các cơn đau dạ dày, có thể dùng corticoid chung với thức ăn. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng đó vẫn không hết hoặc các cơn đau vẫn tiếp diễn thì cần sự tư vấn của bác sĩ.

Trong trường hợp bạn đang được điều trị bằng corticoid thì nên tránh sử dụng các loại đồ uống có cồn vì sẽ dễ gây ra các vấn đề về dạ dày.

Chỉ sử dụng corticoid theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không được dùng quá liều hoặc ít hơn liều đã được quy định và đặc biệt không sử dụng corticoid trong thời gian dài vì sẽ dễ tăng nguy cơ gây tác dụng phụ.

Liều lượng sử dụng Corticoid

Liều dùng Corticoid là khác nhau đối với mỗi loại bệnh lí và thể trạng bệnh nhân khác nhau. Tùy thuộc vào sự chỉ định của các chuyên viên y tế hoặc bác sĩ điều trị mà sử dụng cho đúng để tránh xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn.

Đối với các trường hợp sử dụng quá liều Corticoid quy định cần có sự can thiệp và hỗ trợ của bác sĩ hoặc tổ chức y tế để ngăn chặn các phản ứng thuốc (nếu có).

corticoid
Corticoid dùng như thế nào

Một số tác dụng phụ của corticoid

Corticoid có thể làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể đặc biệt là với các loại virus hoặc nhiễm trùng.

Sau khi sử dụng coriticoid mà xuất hiện những dấu hiệu như: đau họng, sốt, ho hoặc sổ mũi thì nên trao đổi lại với bác sĩ để có phương án sử dụng thuốc hợp lý hơn.

Corticoid có thể gây ra các triệu chứng phản ứng như: tăng nhãn áp, phù nề, huyết áp cao, tích mỡ và tăng cân, các vấn đề về tâm lý (tâm trạng, hành vi, suy giảm trí nhớ) và một số tác dụng phụ khác.

Những lưu ý khi sử dụng corticoid

  • Chống chỉ định khi dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
  • Tránh sử dụng chung với các loại thuốc khác có thể dẫn đến tương tác thuốc gây ra các biến chứng không mong muốn
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ khi định sử dụng thuốc cho trẻ em và người cao tuổi
  • Cần sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa nếu đã từng điều trị với corticoid.

Trên đây là những thông tin cần thiết về Corticoid, hi vọng hữu ích với bạn!

Nguồn: http://viêmdacơđịa.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *