Cẩn trọng với bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh

Viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh gây nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế bố mẹ cần tìm hiểu kỹ về bệnh để có thể bảo vệ sức khỏe cho trẻ một cách tốt nhất.

Nguyên nhân dẫn đến viêm da tụ cầu

viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh
Vi khuẩn tụ cầu thường xuất hiện ở nhiều nơi trong môi trường sống, ngay cả trên da. Chúng có sức đề kháng mạnh và không chịu tác động của sự thay đổi môi trường, đồng thời là tác nhân dẫn đến các bệnh nhiễm khuẩn.
Bệnh viêm da tụ cầu có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi nhưng trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất do sức đề kháng của trẻ còn yếu, đồng thời tuyến mồ hôi của trẻ lại hoạt động mạnh.

Một số loại bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh

Có 3 bệnh phổ biến nhất của viêm da tụ cầu thường xuất hiện ở trẻ em mà bố mẹ cần biết để có biện pháp phòng tránh sớm nhất.
Viêm nang lông
Hiện tượng đầu lỗ chân lông bị sưng đỏ, đau và dần xuất hiện các vết mụn mủ. Chỉ sau 1-2 ngày các vết mụn mủ này sẽ khô dần và bong đi không để lại sẹo. Đối với loại bệnh này, cha mẹ có thể sử dụng cồn i-ốt hoặc dung dịch metylen để bôi lên chỗ viêm để kháng viêm hiệu quả.
Đối với tình trạng viêm nang lông sâu, bệnh thường có những diễn biến dai dằng hơn vì thế ngoài những thuốc đã nêu trên cần phải sử dụng thêm một số loại khác như: thuốc bôi mỡ kháng sinh penixilin, oxyd vàng thủy ngân, kháng sinh uống, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, Vitamin B, C
Tình trạng bong da ở trẻ nhỏ
Khi bị bong da trẻ sẽ có hiện tượng sốt, lớp biểu bì bị tróc da tạo nên những bọng nước trên diện tích rộng. Thậm chí trong nhiều trường hợp bệnh, các nhọt trên da đầu bị vỡ làm xuất hiện huyết tương và chúng lan sang những vùng da lân cận.
Đinh nhọt
Đinh nhọt là hiện tượng bệnh đã bị biến chứng từ viêm nang lông, có thể gây hoại tử. Nhọt này thường xuất hiện ở gáy hoặc lưng, các ngón tay, ngón chân, lâu dần tạo thành mủ và sau khoảng 8-10 ngày mủ sẽ vỡ ra để lại sẹo.
Đối với những đinh nhọt này tuyệt đối không nên nặn mà cần chấm cồn i-ốt hoặc bôi sát khuẩn để đảm bảo vi khuẩn không xâm nhập vào vết tổn thương.

viêm da tụ cầu
Phương pháp phòng ngừa bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ

Cha mẹ nên lưu ý các cách chăm sóc trẻ hàng ngày để tránh sự phát triển của bệnh viêm da tụ cầu.
Nên thường xuyên tắm rửa đều đặn cho trẻ với nước sạch, vệ sinh miệng bằng nước muối sinh lý trước và sau khi ăn, sau khi ngủ dậy.
Hạn chế tối đa việc cho trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm đồng thời cung cấp Vitamin C, B1 và dinh dưỡng cho trẻ thông qua sữa mẹ.
Như vậy với một vài lưu ý trên, các bố mẹ có trẻ nhỏ cần chú ý để phòng bệnh cho trẻ một cách tốt nhất, nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường cần đem đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *