Bệnh tổ đỉa có lây không và làm thế nào để ngăn chặn lây lan?

Bệnh tổ đỉa có lây không là mối bận tâm và lo lắng của nhiều người, đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc với người bệnh. Vậy trên thực thế bệnh có lây không và làm thế nào để phòng tránh được sự lây nhiễm của bệnh?

Bệnh tổ đỉa là gì và nguyên nhân gây bệnh

bệnh tổ đỉa có lây không
Tổ đỉa là một dạng đặc biệt của bệnh chàm, thường xuất hiện ở những người có độ tuổi từ 20 – 40 tuổi. Người bị bệnh tổ đỉa thường xuất hiện các bọng nước trên da, xung quanh bọng nước có màu đỏ và biểu hiện ngứa. Sau một thời gian các bọng nước sẽ vỡ ra và tạo nên các lớp da dày, bong tróc thì được gọi là bệnh chàm. Thông thường bệnh thường xuất hiện các triệu chứng ở lòng bàn tay hoặc bàn chân.
Bệnh tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại gây phiền toái trong sinh hoạt cũng như ảnh hưởng đến thẩm mĩ bên ngoài vì thế nhiều người bệnh cảm thấy khó chịu
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tổ đỉa, trong đó phổ biến nhất là các nguyên nhân như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường hay nơi ở kém vệ sinh.
Bên cạnh đó việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất như xà phòng, thuốc trừ sâu, xi măng cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh tổ đỉa có lây không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về da liễu, bệnh tổ đỉa không lây qua đường tiếp xúc giữa người với người. Bệnh chỉ lây lan trên các vùng da của người bệnh khi người bệnh thường xuyên gãi và tác động lên những tổn thương của da dẫn đến tình trạng da bị lở loét, tạo cơ hội để vi khuẩn phát triển sang những vùng da khác.

bệnh tổ đỉa có lây không và cách phòng tránh

Vì thế người bệnh cũng không nên quá ngần ngại khi tiếp xúc với người bình thường, bởi bệnh không thể lây lan. Ngược lại người khỏe mạnh cũng không nên quá xa lánh hay tỏ thái độ xa lánh đối với những người bị bệnh tổ đỉa, cần giao tiếp một cách thoải mái để người bệnh tự tin thực hiện quá trình trị liệu.
Để phòng tránh bệnh tổ đỉa hiệu quả, cần hạn chế tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh ở trên, đồng thời vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Ngoài ra không để cho da tiếp xúc trực tiếp với các chất tẩy rửa, cần có bảo hộ lao động trong quá trình làm việc để đảm bảo an toàn. Cách tốt nhất, mỗi người cần ý thức việc khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh và có kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

Mặc dù bệnh không lây lan từ người này sang người khác, tuy nhiên người bị bệnh tổ đỉa cũng cần ý thức để giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nơi ở, tránh vi khuẩn xâm nhập, là tác nhân gây nên nhiều bệnh ngoài da. Đồng thời khi phát hiện bệnh cần điều trị kịp thời, không nên ủ bệnh quá lâu sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *